Logistics – Chất lượng đào tạo và kết quả đầu ra nguồn nhân lực hiện nay tại Việt Nam

Logistics – Chất lượng đào tạo và kết quả đầu ra nguồn nhân lực hiện nay tại Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện nay, dịch vụ logistics ngày càng phát triển, chất lượng về nhân lực logistics ngày càng được quan tâm. Nhà nước, doanh nghiệp và cầu nối làcác cơ sở đào tạo đều rất quan tâm đến nguồn nhân lực ngành này. Bài viết “Logistics – Chất lượng đào tạo và kết quả đầu ra nguồn nhân lực hiện nay tại Việt Nam” dưới đây, xin chia sẻ một số vấn đề về logistics, sự phát triển ngành, đào tạo và nhân lực Logistics hiện nay.

Logistics là gì?

Logistics có thể được hiểu là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng…và sâu hơn nữa còn có quy trình Logistics ngược và Logistics xanh. Nếu làm tốt về Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm,

Logistics là một khâu quan trọng trong chuối cung ứng hàng hóa. Ngành logistics được đánh giá là ngành dịch vụ có tiềm năng phát triển lớn. Dù được quan tâm, khai thác chưa lâu nhưng logistics đã dần khẳng định vai trò to lớn của mình đối với nền kinh tế Việt nam. Sự phát triển nhanh chóng dẫn đến vấn đề nhân lực đang là một bài toán đau đầu không chỉ đối với Doanh nghiệp mà còn với xã hội, nhà nước.

Mối liên hệ giữa sự phát triển Logistics và nhu cầu nhân lực tại Việt nam

Trong những năm gần đây, dịch vụ logistics tại Việt Nam đã và  đang phát triển rất nhanh chóng, từ con số 600 doanh nghiệp (năm 2007) đến nay đã tăng lên tới hơn 300.000 doanh nghiệp, với khoảng 1,5 triệu lao động (theo Hiệp hội Giao nhận Khoa vận Việt Nam- VIFAS). Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của ngành. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 30% mỗi năm của ngành Logistics, nguồn nhân sự hiện nay vẫn là bài toán khó của các doanh nghiệp trong nước.

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu & phát triển logistics VN cho biết, trong ba năm tới, trung bình các doanh nghiệp dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động, các DN sản xuất, thương mại, dịch vụ cần trên 1 triệu nhân sự có chuyên môn về logistics.

Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM về chất lượng nhân lực logistics cho thấy 53,3% doanh nghiệp thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kiến thức về logistics; 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% doanh nghiệp hài lòng với chuyên môn của nhân viên.

Qua thông kê trên, có thể thấy, ngành logistics ở Việt Nam là một ngành khan hiếm nhân lực không chỉ về số lượng mà cả chất lượng.

Nguồn nhân lực có chất lượng đối với bất cứ doanh nghiệp dịch vụ nào cũng đều là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp đó trên thương trường.

Vậy Doanh Nghiệp cần Nhân lực như thế nào?

Doanh nghiệp luôn mong muốn tìm lao động có kiến thức và kĩ năng. Họ sẵn sàng trả những mức lương nghìn đô cho những lao động chất lượng cao đó.

Cụ thể hơn, về kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần biết chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức.

Về kỹ năng chuyên môn, sinh viên có kĩ năng lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức, thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức, có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, qui hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.

Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

Yêu cầu của Doanh nghiệp đối với một lao động như vậy là hoàn toàn phù hợp với một ngành dịch vụ chất lượng cao. Cần phải nói rằng, logistics là một chuỗi hoạt động tổng hợp mang tính dây chuyền, công nghệ mang tính chuyên nghiệp cao nên nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này cần được đào tạo một cách có hệ thống và được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn. Song, trên thực tế, chương trình đào tạo chuyên ngành này vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn.

Đào tạo Đại học ngành Logistics ở Việt Nam

Đây lại được coi là ngành khá mới trong hệ thống đào tạo tại Việt Nam.

Nắm bắt được nhu cầu về nhân lực này, các chương trình đào tạo được mở ra tại các trường đại học. Có thể kể ra đây một số cơ sở đào tạo logistics chuyên sâu như: Trung tâm đào tạo logistics – Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; Đại học Giao thông vận tải; trường Đại học Hoa sen, Đại học ngoại thương…

Trên thực tế, các chương trình đào tạo logistics tại trường thường tạo không khí thụ động cho sinh viên. Giảng viên thường tham khảo sách và nặng về lý thuyết và không có kiến thức thực tế. Thời gian phân bổ các học phần chưa hợp lí. Sinh viên không có nhiều cơ hội kiến tập và thực tập tại các cơ sở làm logistics thực tế. Chương trình đào tạo của các trường cũng chưa cập nhật kíp với các kiến thức mới, thiếu các học phần thực tế. Dẫn đến, sinh viên học một cách máy móc, thiếu và yếu về mặt kiến thức và kĩ năng; chưa hiểu hết được về Logistics.

Nhưng cũng không thể phủ nhận, cùng với bước tiến của ngành logistics, nhiều cơ sở đào tạo đại học đã và đang nỗ lực thay đổi bản thân để phù hợp với sự phát triển và nhu cầu của ngành. Ngoài các cơ sở công lập thuộc các bộ, chính phủ thì còn có các cơ sở tư đào tạo về ngành logistics, trong đó không thể không nhắc đến chương trình đào tạo kết hợp giữa SAMVIETGROUP.COM và Công ty Cổ phần Bưu vận Quốc tế Đông Dương – Indochinapost.

 

Công ty Samvietgroup – Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp cùng Indochinapost tự hào là đơn vị đào tạo LOGISTICS lý thuyết kết hợp thực hành tại chỗ với những đơn hàng cụ thể hàng ngày.

Khác hoàn toàn với các cơ sở đào tạo khác, nắm được vai trò và nhu cầu nhân lực về Logistics Samvietgroup và Indochinapost chuyên tổ chức đào tạo lý thuyết và triển khai thực địa cho các đơn hàng chính ngạch, tiểu ngạch qua Lào, Cam và Trung Quốc. Hồ sơ đi chính ngạch và tiểu ngạch được hướng dẫn cụ thể đảm bảo học viên hiểu rõ chức năng và đặc điểm từng tuyến.

Các đơn hàng đa dạng và học viên có thể áp dụng ngay như:

-       Tìm khách hàng tiềm năng trên Alibaba, linkedin, facebook,

-       Ứng dụng thương mại điện tử trong xuất nhập khẩu và Logistics.

-       Hàng không (hàng air)

-       Đường biển (hàng sea)

-       Trucking (vận tải đường bộ)

-       Rail (đường sắt)

-       Chuyển phát nhanh (DHL, TNT, UPS, Fedex, Viettelpost, AAL, ITL, Vnpost)

-       Cách xây dựng đơn giá cho các tuyến.

-       Cách vạch lộ trình đi các tuyến bắc – nam, liên vận qua Lào, Campuchia và Trung Quốc.

-       Khai báo hải quan

-       Cho thuê container

-       Cho thuê Kho bãi

-       Xin giấy phép xuất nhập khẩu, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan.

 

Có thể chắc chắn rằng, chương trình đào tạo của Samvietgroup kết hợp với Indochinapost hoàn toàn phù hợp với thực tiễn và áp dụng từ thực tiễn.

Tiếp theo, không thể không kể đến đội ngũ giáo viên giảng dạy của SAMVIETGROUP:

đội ngũ thày cô giáo được đào tạo chính qui, dài hạn ở trong và ngoài nước với học hàm, học vị cao như giáo sư, tiến sỹ, thạc sĩ. Nhiều thày cô giáo có thâm niên công tác trên 30 năm trong ngành giáo dục, ngoại thương, tài chính, ở các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài, điều hành kinh doanh các công ty ở nước ngoài như Hongkong, Singapore, Pháp, Bỉ…, giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các cơ quan và Trường Đại học Ngoại thương, lãnh đạo của Indochinapost trực tiếp giảng dạy.

Hơn thế là sự tâm huyết, gần gũi tận tình giảng dạy của đội ngũ giảng viên.

Và cuối cùng, chúng tôi luôn là một môi trường tốt tạo điều kiện giao lưu học tập giữa các sinh viên, hun đúc tinh thần ham học hỏi, tìm tòi về ngoại thương nói chung và logistics nói riêng.

Qua nhiều năm, Samvietgroup và Indochinapost đã đào tạo được nhiều thế hệ học sinh có công ăn việc làm ổn định, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp tư nhân và cơ quan nhà nước; có nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp đã khởi nghiệp công ty thành công hoặc có mức lương cao tại các tập đoàn vận tải lớn như Vinatrans, công ty Vận tải biển Bạch Đằng, 
Tập đoàn vận tải ITL tại Hà Nội ….

 

Từ khóa: Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Quận Thanh Xuân, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Quận Hoàng Mai, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Quận Long Biên, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Từ Liêm, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại  Huyện Thanh Trì, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Gia Lâm,  Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Đông Anh, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại  Huyện Sóc Sơn, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Quận Hà Đông, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Thị xã Sơn Tây, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Ba Vì, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Phúc Thọ, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Thạch Thất, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại  Huyện Quốc Oai, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Chương Mỹ, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại  Huyện Đan Phượng, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Hoài Đức, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Thanh Oai, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Mỹ Đức, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Mỹ Đức, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Ứng Hoà, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Thường Tín, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Phú Xuyên, Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực logistics và xuất nhập khẩu chất lượng cao tại Huyện Mê Linh